นางสาวสมสุข แสนบุ่งค้อ
นางสาวสมสุข แสนบุ่งค้อ
เกิดวันที่ 27 พฤษภาคม 2505
ที่อยู่ 199 หมู่ 5 บ้านบุ่งคล้า ตำบลวังสะพุง จังหวัดเลย เบอร์โทรศัพท์ 0-8621-9539-5

สมสุข (สร้อย) เป็นโปลิโอ ที่ขาทั้งสองข้างแต่กำเนิด ทำให้เดินไม่ได้ แต่สามารถใช้เข่าในการเคลื่อนย้ายตนเองระยะทางสั้นๆได้

สมสุขไม่มีโอกาสได้เรียนหนังสือในวัยเด็กเหมือนกับเด็กพิการอีกหลายคนในสมัยนั้น แต่เป็นคนชอบทำงานฝีมือ เย็บปักถักร้อย และทำอาหาร จนเมื่ออายุได้ 33 ปี เจ้าหน้าที่จากศูนย์ฟื้นฟูผู้พิการชุมชนจังหวัดเลย (มูลนิธิธิดาเมตตาธรรม) ก็ได้ชักชวนให้มาฝึกอาชีพงานด้านฝีมืออยู่ที่ศูนย์ฯ อันเป็นงานที่ตนเองชอบเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และขณะ เดียวกัน ก็ได้เริ่มเข้ากลุ่มเรียนหนังสือกับเพื่อนๆในศูนย์โดยมีครูจาก ก.ศ.น. วังสะพุงมาสอนให้

ในปี พ.ศ. 2545 ได้มีเพื่อนมาชักชวนให้ร่วมจัดตั้ง “สมาคมคนพิการจังหวัดเลย” และได้รับเลือกเป็นคณะ กรรมการของสมาคมชุดแรกด้วย งานนี้ไม่ง่ายเลยสำหรับสมสุข แต่เธอก็ไม่ถอดใจ เพราะเธอเป็นคนมีมานะ เพียรพัฒนาตนเอง พยายามศึกษาหาความรู้จากคนรอบข้าง เพื่อให้เกิดความเข้าใจต่อหน้าที่การงานมากยิ่งขึ้น

ในปี 2548 นายกสมาคมคนพิการคนเดิมของจังหวัดเลย คือนายสมซ่า ก้อมมณี ได้หมดวาระการดำรงตำแหน่งลง และได้เห็นถึงความพยายาม และศักยภาพในการเป็นผู้นำของสมสุข จึงได้แนะนำให้ลงสมัครเป็นนายกสมาคมคนพิการจังหวัดเลย และได้อยู่ในตำแหน่งนี้ 3 สมัยติดต่อกัน จนถึงปัจจุบัน

สมสุขให้ความสนใจในงานกิจกรรมด้านอาชีพ เพื่อคนพิการ ได้ริเริ่มจัดตั้งกลุ่มอาชีพผู้พิการ 10 คน ทำขนมทองพับ แหนมส้ม น้ำพริก หมวกไหมพรม ขายให้กับร้านค้าต่างๆ ทำให้มีรายได้ในการเลี้ยงชีพได้เป็นอย่างดี และด้วยความที่เป็นตนคนพิการมีการศึกษาไม่มากแต่ต้องทำหน้าที่เป็นผู้นำจึงได้จัดอบรบการพูดให้คณะกรรมการสมาคมคนพิการจังหวัดเลยทั้ง 20 คน และผู้พิการที่สนใจอีก 25 คน เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการพูดในที่สาธารณะให้ตนเองและผู้ร่วมงานอื่นๆ

ในปี พ.ศ. 2552 ได้จัดทำผ้าป่าสามัคคีสมาคมคนพิการจังหวัดเลย ร่วมกับวัดวังสะพุงพัฒนารามขึ้น รายได้ส่วนหนึ่ง ได้มอบให้กับทางวัดวังสะพุงพัฒนาราม เพื่อนำไปสร้างพระเจดีย์ และรายได้อีกส่วนหนึ่งได้จัดตั้งเป็นกองทุนฝึกอาชีพให้แก่คนพิการ เพื่อให้คนพิการมีอาชีพสามารถเลี้ยงตนเองได้

ปัจจุบันสมสุขเป็นอนุกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการจังหวัดเลยเป็นปีที่ 2
Untitled Document
 

 
 
Untitled Document
121 หมู่ 3 ต.ศรีสงคราม อ.วังสะพุง จ.เลย 42130 โทร.042 850 882
121 Moo 3, tambon Srisongkram, Amphur Wangsaphung, Loei 42130 tel.#(66) 042 850 882
Designed By waw 2011.